FED giữ nguyên lãi suất, nhưng vẫn bỏ ngỏ khả năng tăng vào kỳ họp tháng 6.2018

FED cashching

Sẵn sàng cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% 

“Lạm phát trên cơ sở 12 tháng được dự báo sẽ tới gần mục tiêu 2% trong trung hạn” người phát ngôn của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (Federal Open Market Committee – FOMC) cơ quan lập chính sách tiền tệ của Fed cho biết trong một tuyên bố hôm thứ 4 tuần trước tại Washington.

FOMC lưu ý rằng, lạm phát chung và chỉ số lạm phát – loại trừ giá năng lượng và thực phẩm – đã di chuyển gần về mức 2%. Đây là một sự thay đổi lớn so với cuộc họp tháng 3/2018 – lúc đó FOMC cho biết các chỉ số lạm phát tiếp tục dao động dưới mốc 2%.

Sự thay đổi này là cực kỳ quan trọng vì các quan chức Fed xem mốc 2% là mức lạm phát lành mạnh cho nền kinh tế Mỹ và là chìa khóa để tiếp tục nâng lãi suất lên cao hơn. Thị trường hiện đang theo dõi sát sao Fed để lấy thông tin về lộ trình nâng lãi suất trong năm nay.

Ngoài ra, FOMC còn thực hiện thay đổi đối với dự báo lạm phát.

Có lẽ các quan chức đã báo hiệu, họ sẵn sàng cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2%  bằng cách thêm một tham chiếu tới bản chất “đối xứng” của mục tiêu này.

Ngay lập tức, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ xuống còn 2,96% sau khi bản báo cáo được công bố, trong khi chỉ số S&P 500 của các cổ phiếu Mỹ tăng lên mức cao nhất trong ngày và chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index giảm.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đã dịu đi trong quý đầu tiên với tốc độ tãng hàng năm là 2,3% sau khi trung bình cao hơn 3% trong ba quý trước đó.

Quyết định duy trì phạm vi mục tiêu quỹ Liên bang ở mức 1,5% đến 1,75% là một sự thống nhất 8-0. Một cuộc họp báo sẽ không theo cuộc họp FOMC này.

 

Lãi suất có thể tăng ba đến bốn lần trong năm 2018

Lời bình luận của Fed dường như không thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay khi họ họp lại vào tháng 6.

Các quan chức đã giữ nguyên quan điểm của họ rằng rủi ro trong tương lai đối với triển vọng kinh tế phát sinh “gần như cân bằng”. Điều đó cho thấy, các nhà hoạch định chính sách chưa sẵn sàng để tăng vọt lãi suất, mà họ đã dự kiến tăng chậm.

Fed đã nâng lãi suất chuẩn gấp ba lần vào năm ngoái – trong khi cũng bắt đầu dần cắt giảm số dư của mình. Các quan chức cho biết trong tháng 3 họ dự kiến sẽ tăng tổng cộng ba hoặc bốn lần vào năm 2018.

Cuộc họp 2 ngày của FOMC sau khi phát ra dữ liệu hôm thứ 2 cho thấy, lạm phát (được đo bằng thước đo ưu đãi của Ngân hàng Trung ương) đã đạt được mục tiêu 2% sau khi được giữ an toàn dưới mục tiêu đó trong hầu hết các tháng, kể từ tháng 4/2012.

Các nhà hoạch định chính sách nhằm mục đích giữ lạm phát gần mục tiêu trong khi vẫn đảm bảo việc làm bền vững tối đa và duy trì một nền kinh tế Hoa Kỳ rộng mở hiện nay là lần thứ hai dài nhất được ghi nhận.

Tăng trưởng hàng năm về chỉ số giá tiêu dùng cá nhân đạt 2% trong tháng 3, tăng từ 1,7% trong tháng 2. Bước nhảy vọt đã được thúc đẩy nhiều hơn bởi giá cả năm trước giảm trong lĩnh vực viễn thông và dược phẩm so với mức tăng giá gần đây.

                                                                                                                   Theo Thanh Nga/kinhtevadubao.vn

Học cùng chuyên gia tại đây [button color=”green” size=”medium” link=”http://cashching.com/dang-ky-khoa-hoc/”]HỌC CÙNG CHUYÊN GIA[/button]

Giới thiệu Phạm Thành Biên 111 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*