Muốn thành công bạn phải hiểu những nguyên lý tâm lý trong đầu tư

Thực tiễn cho thấy hành vi của con người được tạo ra từ những quá trình học tập, nhưng nó chịu sự tác động của rất nhiều yếu tố nên không phải lúc nào hành vi cũng xảy ra một cách ổn định cho cùng một vấn đề, mà nó có thể sẽ bị biến thiên dưới ảnh hưởng của một yếu tố tác động nào đó, những sự biến thiên này có thể sẽ tạo ra những kết quả bất thường trái với dự báo trước đó, và do đó làm kết quả đầu tư thực tế khác với những dự kiến ban đầu.

Trong nhiều trường hợp nhà đầu tư mới không thể tự mình đưa ra những lựa chọn, quyết định đầu tư sáng suốt sẽ dễ chịu ảnh hưởng từ tác động của người khác như: lên mạng xem mọi người đánh giá xu hướng thị trường như thế nào; tin tức liên quan đến mã mình đang quan tâm, nhằm giúp bản thân tìm thấy cảm giác an toàn khi thấy mọi người đều hành động như vậy.

Ngoài ra “Hiệu ứng đám đông” trong đầu tư cũng ảnh hưởng nhất định. Đây là là một loại hành vi phi lý trí, nó dùng để chỉ hành vi của một người tham gia đầu tư chịu ảnh hưởng của những nhà đầu tư khác, mô phỏng quyết định của người khác hoặc quá chịu ảnh hưởng của dư luận, số đông khi người tham gia đầu tư ở trong môi trường thông tin không xác định, mà không cân nhắc đến những thông tin, quan điểm đầu tư của chính bản thân mình.

Những hành động mang tính tâm lý như vậy, đôi khi giúp cho nhà đầu tư có những giao dịch thành công nhưng về lâu dài thì nó sẽ phá vỡ tất cả những kỷ luật, nguyên tắc đầu tư và nguy hiểm hơn là làm tiêu tan tất cả tài sản mà nhà đầu tư phải mất rất nhiều năm làm việc để tích luỹ.

Chính vì thế, để luôn ở trạng thái cân bằng và không bị tâm lý chi phối trong các quyết định đầu tư, những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã nghiên cứu rất sâu về tâm lý học, hoặc thậm chí có những chuyên gia tâm lý ở bên cạnh để luôn đưa ra những lời khuyên kịp thời.

Một vài gợi ý sau đây sẽ giúp cho các nhà đầu tư tham gia thị trường có thể thoát khỏi những bẫy tâm lý, và xây dựng dần cho mình một công thức đầu tư thành công để kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính:

I. Vốn

• Luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Không ai có thể dự đoán trước được tất cả những gì có thể xảy ra trong tương lai, nên khi đầu tư, bạn cần luôn có tâm lý chuẩn bị trước những huống xấu nhất có thể xảy ra, điều này giúp cho chúng ta có sẵn những kế hoạch thứ 2 để hành động, khi chuyện không mong muốn xảy ra chúng ta cũng không bị động trong ngay cả tình huống chưa thuận lợi này.

• Nhà đầu tư luôn giành chiến thắng trong các giao dịch không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì trong đầu tư tài chính các chiến lược giao dịch sẽ khác nhau khi số vốn đầu tư khác nhau. Vốn càng lớn các giao dịch sẽ càng phức tạp hơn rất nhiều. Nhà đầu tư nhỏ có thể giành chiến thắng trong các giao dịch nhỏ, nhưng khi giao dịch lớn hơn đòi hỏi bạn phải có chuyên môn cao hơn để quản trị tối ưu nhất

• Nhà đầu tư chưa bao giờ thua lỗ cũng không phải là người có thể kiếm được nhiều tiền về lâu dài, vì chính những nhà đầu tư này cũng chưa học được những bài học lớn của thị trường, nên nếu không chuẩn bị, có thể một lúc nào đó bạn sẽ phải trả giá với thị trường.

• Hãy làm theo những mô thức thành công đã được học trong khóa “học chưa xong tiền đã về”. Tâm lý sợ rủi ro làm cho các nhà đầu tư không dám lựa chọn những mã đang trong kênh tăng để đầu tư, mà ngược lại họ lại chọn những mã đang trong kênh giảm để mua vào, điều này làm cho những khoản đầu tư của họ không thành công.

• Hãy nhớ rằng đầu tư tài chính là một nghề làm lâu dài. Bạn có thể lời hay lỗ trong thời gian ngắn không quan trọng bằng việc bạn có thể tồn tại được bao lâu với nghề đầu tư này. Đầu tư tài chính, không phải là “làm giàu nhanh” giúp cho chúng ta trở nên giàu có một cách nhanh chóng, nó cần có thời gian để cho bạn tích luỹ và làm giàu. Nên đừng vì một, hai giao dịch lời, lỗ mà tâm lý trở nên hưng phấn hay bi quan. Mà hãy cố gắng theo đuổi một phương pháp đầu tư ổn định đã được kiểm chứng, để có thể giúp bạn kiếm được tiền từ thị trường một cách bền vững một cách lâu dài.

II. Chiến lược đầu tư

• Chỉ nên đầu tư những mã mà bạn đã phân tích chi tiết và am hiểu về nó.

• Hãy kiên định với những nguyên tắc của bạn, Chỉ vào thị trường khi thỏa mãn những nguyên tắc mà bạn đã vạch ra.

• Hãy linh hoạt trong phân tích và nhận định để có những quyết định phù hợp nhất với từng sóng của thị trường.

• Hãy kiên nhẫn chờ đợi khi thị trường chưa tới điểm vào lệnh.

• Hãy trở nên khác biệt. Thàng công không có công thức chung cho tất cả mọi người, mỗi nhà đầu tư cần phải có những nguyên tắc riêng cho chính mình.

Đừng để mình mất sức. Tốt nhất nên hít một hơi thật sâu (hoặc ngồi thiền), đi dạo để thay đổi trạng thái cơ thể hoặc đóng tất cả các lệnh để đi nghỉ. Khi bạn không được khỏe, là lúc bạn dễ mắc những giao dịch sai lầm nhất vì tâm trí không còn đủ sáng suốt để phân tích.

III. Liên tục học hỏi và cập nhật 

• Hãy tự nâng cao hiểu biết cho bản thân. Hãy đọc sách và học hỏi từ người khác, những người đã trải nghiệm điều đó trước bạn.

• Hãy học bằng cách thực hành. Lý thuyết rất hay, nhưng chẳng gì có thể thay thế được kinh nghiệm thực tiễn.

• Đừng ngại ngần xin tư vấn.

• Học từ những người tài năng xung quanh bạn, những đồng môn có thành tích tốt hơn bạn.

• Việc đầu tư thành công và kiếm được nhiều tiền không có nghĩa bạn là nhà đầu tư giỏi và bạn không cần phải học hỏi nữa. Có thể giai đoạn vừa qua bạn thành công là nhờ may mắn. Hãy học tập liên tục

IV. Phong cách sống

• Bạn đang muốn đầu tư, muốn trở thành nhà đầu tư giỏi, bạn cần phải sống với nó, ăn, ngủ cũng mơ về nó, tôi muốn nói ở đây là tập trung cao độ.

• Hãy khiêm tốn vì luôn có nhiều người tài giỏi hơn xung quanh và mình có thể học hỏi từ họ.

• Hãy thân thiện và kết bạn thật nhiều, thế giới còn rất nhiều điều tuyệt vời đang chờ bạn.

• Hãy chia sẻ những gì bạn học được cho người khác bởi vì cách học tốt nhất là giảng lại cho người khác nghe.

• Hãy tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, biến đầu tư tài chính là kênh tạo dòng tiền sau đó tái đầu tư sang những lĩnh vực khác để tạo giá trị cho cuộc đời này.

• Hãy tận hưởng sự vui vẻ, đầu tư tài chính chỉ thành công hơn khi bạn cố gắng làm điều gì đó cao hơn mục tiêu kiếm tiền.

Thay lời kết

“Bình tâm phân tích chờ cơ hội” chúc bạn luôn đi cùng xu hướng, đầu tư thành công và tạo ra nhiều giá trị cho cuộc đời này.

Tổng hợp bởi Phạm Thành Biên

Học cùng chuyên gia tại đây [button color=”green” size=”medium” link=”http://cashching.com/dang-ky-khoa-hoc/”]HỌC CÙNG CHUYÊN GIA[/button]

Giới thiệu Phạm Thành Biên 110 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*