Vì sao giá vàng tăng kỷ lục?

vi-sao-gia-vang-tang-ky-luc-vinmoc

Giá vàng cả trong nước và thế giới đều “nhảy múa” liên tục trong ngày hôm qua. Tại thị trường trong nước, đến 17h chiều qua giá vàng tạo ra kỷ lục cao nhất mọi thời đại ở mức 49,2 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, khoảng cách giữa giá mua – bán được các công ty kinh doanh vàng điều chỉnh khá xa.

Vậy nguyên nhân vì sao giá vàng tăng kỷ lục như vậy?

Nguyên nhân thứ nhất mua vàng vì nghĩ giá còn… tăng tiếp!

Dân bán doanh nghiệp từ chối mua

Theo các chuyên giá nhận định, dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp là nguyên nhân chính đẩy giá vàng tăng lên cao. Trong đó, những nhà đầu tư tài chính thường tìm tài sản an toàn đầu tư vào và vàng là kênh đầu tư số 1 được nhiều người lựa chọn. Cùng với đó, nhiều nhà đầu cơ thấy thị trường nóng sốt thì “nhảy” vào để kiếm lời.

Vì thế, tâm lý của thị trường, kế hoạch nhà đầu tư và hoạt động đầu cơ đang đẩy giá vàng cả thế giới và Việt Nam tăng cao.

Theo ghi nhận của kênh báo chí lớn lúc 16h chiều 24-2 tại Công ty SJC cho thấy nhiều người đã xếp hàng mua vàng với kỳ vọng giá sẽ tăng.

Nguyên nhân thứ hai nhiều người tranh thủ bán vàng vì sợ giá… SẬP

Dịch COVID-19 đã làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, nên nhiều nhận định cho rằng sẽ làm phá vỡ sự phục hồi nền kinh tế toàn cầu năm 2020. Nhiều quốc gia phải tung ra các gói kích thích kinh tế. Vì vậy giá vàng những ngày qua tăng và mức biến động ngang với thời điểm tháng 9, tháng 10-2011

Cao hơn giá thế giới tới 1,5 triệu đồng/lượng

Cuối ngày 24-2, giá vàng thế giới 1.685,8 USD/ounce, quy đổi tương đương 47,5 triệu đồng/lượng – tăng gần 43 USD/ounce (1,2 triệu đồng/lượng) so với cuối tuần trước. Tuy nhiên tốc độ tăng giá vàng trong nước gấp nhiều lần.

Ngày 24-2 đánh dấu lần đầu tiên kể từ sau ngày Thần tài, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới. Những ngày trước dù giá vàng thế giới tăng mạnh nhưng trong nước tăng rất chậm vì mãi lực thấp. Nhưng cuối ngày 24-2, giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 1,5 triệu đồng/lượng.

Đặc biệt chênh lệch giá bán vàng miếng được tăng lên mức 1,2 triệu đồng/lượng, gấp hơn hai lần so với mức chênh lệch sáng 24-2 do các công ty vàng đề phòng giá vàng đảo chiều. Với vàng nhẫn, mức chênh lên đến 1,5 triệu đồng/lượng.

Trước tình hình giá vàng như hiện nay, việc bán ra rõ ràng là kiếm lời, song cần phải có điểm chốt lời chứ không thể chờ giá lên tiếp, giá vàng không thể lên mãi được. Sau khi bán ra có kế hoạch sử dụng tiền đó đầu tư sinh lời vào những màng khác, chứ không phải lấy tiền đó mang về nhà rồi chờ giá vàng khi xuống lại mua là không có lợi.

Chuyên gia nhận định, giá vàng trong nước sẽ dễ dàng tăng lên mức 50 triệu đồng/lượng. Thậm chí, nếu tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kéo dài thì giá vàng còn tăng tiếp, có thể chạm mức 55 triệu đồng/lượng.

Thời điểm này, mua vàng sẽ có nhiều rủi ro bởi chênh lệch giữa giá mua và giá bán ở trong nước ở mức rất cao. Người kinh doanh vàng đẩy rủi ro cho người mua vàng trong lúc này

Đối với ai nghĩ giá vàng vẫn tiếp tục lên có thể mua để kiếm lời, nhưng cần phải theo dõi thị trường trong nước hàng ngày, hàng giờ để xem mức biến thiên của nó. Không nên sử dụng thu nhập thường xuyên của mình như lương hay từ kinh doanh hàng ngày đi chơi vàng là rất nguy hiểm bởi khi mua vào rồi bán ra có thể lỗ. Chỉ sử dụng tiền tiết kiệm nhàn rỗi để đầu tư vàng và cần phân bổ số tiền mình có để đầu tư vào vàng và những lĩnh vực đầu tư khác chứ không nên “bỏ trứng vào 1 giỏ”.

Cuối cùng, nếu có mua vàng thì nên giữ lại một thời gian rồi hãy bán ra, nếu “ăn xổi”, “lướt sóng” thì rất nguy hiểm vì giá vàng biến động khôn lường, không ai có thể đoán trước được.

Cập nhập tình hình giá vàng sẽ đi về đâu của Phạm Thành Biên: Tại đây

Giới thiệu Phạm Thành Biên 111 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

1 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*