Chứng khoán Mỹ “chuyển xanh” sau phát biểu của ông Powell, Cổ phiếu VFS tăng 40% giá trị, giá dầu tăng 1%

Sau phát biểu của Chủ tịch FED Jerome Powell tại Hội nghị Jackson Hole, các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt quay đầu giảm điểm nhưng sau đó đã phục hồi cuối phiên.

Vào tối ngày 25/8, tại Hội nghị Thường niên Jackson Hole, Chủ tịch FED Jerome Powell đã có bài phát biểu về chính sách lãi suất của Mỹ.

Ông Powell nhấn mạnh rằng FED sẵn sàng tăng lãi suất cao hơn nếu cần, đồng thời dự định duy trì mức chi phí vay ở mức cao cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% mà FED đã đề ra.

Ngay sau đó, tuyên bố của ông Powell đã gây ra sự biến đổi trên thị trường chứng khoán Mỹ. Vào thời điểm 21h47 theo giờ Hà Nội, Dow Jones giảm 56 điểm, tức là 0,28%. Cùng lúc, S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt giảm 0,26% và 0,36%.

Trước đó không lâu, lúc 21h14 theo giờ Hà Nội, Dow Jones tăng 143,63 điểm, tương đương 0,42%. S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 0,62% và 0,92%. Sự tăng này một phần đã làm dịu đi phần nào sự sụt giảm của các chỉ số trong phiên giao dịch hôm trước.

Tuy nhiên, tâm lý của các nhà đầu tư đã ổn định sau đó. Kết thúc phiên giao dịch, Dow Jones đã tăng 247,48 điểm, tương đương 0,73%. S&P 500 và Nasdaq cũng lần lượt tăng 0,67% và 0,94%. Đây cũng là tuần tăng điểm đầu tiên cho thị trường chứng khoán Mỹ sau 4 tuần liên tiếp của sự giảm.

Cổ phiếu VFS ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp cũng là phiên tăng thứ 6 trong vòng 9 phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu này kể từ khi bắt đầu niêm yết trên sàn Nasdaq ở mức trên 70 USD/cổ phiếu. Có thời điểm, cổ phiếu này còn tăng tới 73,9 USD, nhưng giữ vững không được đến cuối phiên. Kết thúc phiên, cổ phiếu của công ty ô tô Việt đã đóng cửa với mức giá 68,77 USD/cổ phiếu, tương đương với mức tăng 40% so với phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch này, vốn hoá của hãng xe điện do tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng sáng lập đã đạt gần 160 tỷ USD. Số liệu vốn hóa của VinFast tương đương khoảng 3/4 giá trị vốn hóa của Toyota và vượt qua hơn 2,5 lần giá trị vốn hóa của BMW.

Toyota, hãng xe Nhật Bản với doanh số bán hàng toàn cầu khoảng 10,5 triệu xe trong năm 2022, hiện có giá trị vốn hóa thị trường ước tính khoảng 222,5 tỷ USD. Trong khi đó, BMW – một biểu tượng trong ngành công nghiệp ô tô của Đức, được định giá ở mức khoảng 63 tỷ USD.

Theo danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của VinFast, vào ngày 25/8, Phạm Nhật Vượng trở thành tỷ phú kiếm tiền nhiều nhất trên thế giới, với tài sản cá nhân tăng thêm 14,7 tỷ USD, đạt tổng cộng 55,8 tỷ USD. Hiện tỷ phú Vượng đứng ở vị trí thứ 23 trong danh sách tỷ phú toàn cầu của Forbes, nhưng xếp hạng 500 người giàu nhất hành tinh của hãng tin Bloomberg lại không có tên ông.

Tại thị trường dầu, giá dầu thô Brent giao sau tại London tăng 1,12 USD/thùng, tương đương tăng 1,3%, đạt 84,48 USD/thùng. Giá dầu thô WTI giao sau tại New York tăng 0,78 USD/thùng, tương đương tăng 1%, chốt ở 79,83 USD/thùng.

Theo hãng tin Reuters, việc tăng mạnh giá dầu diesel tại Mỹ, sự giảm số giàn khoan dầu, cùng với một vụ hoả hoạn tại nhà máy lọc dầu ở bang Louisiana, đã làm tăng giá dầu thô Brent.

Giá dầu diesel đã tăng khoảng 5%, đạt mức cao nhất trong gần 7 tháng, do lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung khi các nhà máy lọc dầu bước vào thời kỳ bảo dưỡng. Trong tháng 8, theo dữ liệu từ công ty dịch vụ cho ngành dầu khí Baker Hughes, các công ty dầu khí tại Mỹ đã ghi nhận tháng thứ 8 liên tiếp giảm số lượng giàn khoan hoạt động, điều này cho thấy tín hiệu cung cấp dầu có thể giảm trong tương lai.

Ngoài ra, giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ đánh giá tích cực của ông Powell – về tình hình kinh tế Mỹ.

Dù vậy, giá dầu vẫn phải đối mặt với áp lực giảm do sự tăng giá của đồng USD và dữ liệu kinh tế thấp điểm của các nền kinh tế lớn gần đây, đặc biệt là Trung Quốc và châu Âu. Trong phiên giao dịch thứ Sáu, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 tuần, do nhiều khả năng Fed sẽ duy trì chính sách tăng lãi suất và lãi suất cao hơn trong thời gian dài để kiểm soát lạm phát.

Trong cả tuần này, giá dầu Brent đã giảm hơn 1% và giá dầu WTI giảm khoảng 2%. Tuần trước, cả hai loại dầu đều giảm khoảng 2%.

Một báo cáo từ ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng giá dầu Brent có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ mạnh tại mức giá khoảng 80 USD/thùng, do nguồn cung dầu thô có thể bị hạn chế trong phần còn lại của năm do nỗ lực giảm sản lượng của OPEC+ và trước khi thị trường chuyển sang trạng thái dư cung nhẹ vào đầu năm tới.

Giới thiệu Phạm Thành Biên 111 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*