BẠN hay TÔI là người quan trọng hơn?

Một đêm nọ, ổ khóa đánh thức chìa khóa dậy rồi trách móc: “Ngày nào tôi cũng vất vả giữ nhà cho chủ nhân, thế mà chủ nhân lại thích anh, lúc nào cũng mang theo anh bên mình, thật ghen tỵ với anh quá!”

Còn chìa khóa cũng không phục: “Ngày nào anh cũng ở nhà, chơi bời thoải mái, thật là nhàn hạ chứ không như tôi cứ lặn lội gió mưa vô cùng cực khổ, tôi càng ghen tỵ với anh hơn đấy!”

Có một lần, chìa khóa cũng muốn được hưởng thụ cảm giác nhàn hạ của ổ khóa nên tự mình giấu mình đi. Sau khi chủ nhân về không tìm thấy chìa khóa nên tức giận đập ổ khóa rồi vứt nó vào thùng rác. Sau khi vào phòng, chủ nhân lại tìm thấy chìa, ông ta lại tức giận nói rằng: “Ổ khóa vứt rồi giờ giữ lại nhà ngươi còn có ích gì nữa”. Nói xong, chủ nhân liền vứt chìa vào thùng rác.

Trong thùng rác, ổ khóa và chìa khóa gặp lại nhau, cả hai cùng than thở: “Hôm nay cả hai chúng ta đều rơi vào hoàn cảnh như thế này là vì chúng ta đều không nhận ra giá trị cũng như công sức của đối phương mà lại đứng núi này trông núi nọ, lúc nào cũng tính toán chi li, đố kỵ lẫn nhau, nghi ngờ lẫn nhau”.

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta mang những sứ mệnh khác nhau, thực hiện những công việc khác nhau, sống cuộc đời khác nhau nhưng ai cũng đều quan trọng cả. Người này là miếng ghép bổ sung cho người kia và ngược lại. Vậy nên hãy quý trọng những người xung quanh bạn để sống một cuộc đời ý nghĩ chứ đừng như ổ khóa và chìa khóa ở câu chuyện trên!

Xem thêm những câu chuyện ý nghĩa tại: http://cashching.com
Để biết thêm nhiều tư duy khác biệt trong đầu tư, xem ngay tại đây: https://ebila.net

Giới thiệu Phạm Thành Biên 110 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

2 bình luận

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*