Tâm lý chốt lãi trong trading

Risk, Profit and Loss crossword

Chuyện kể rằng có một anh chàng vào rừng bắt gà và mang theo cái bẫy lồng. Anh ta treo chiếc bẫy lên cao và rải thóc phía dưới để làm mồi dụ các chú gà vào. Khi ấy, anh thợ săn chỉ cần đứng từ xa và giật mạnh dây, cái lồng úp xuống thì xem như đã thành công.

Bẫy đã chuẩn bị xong xuôi, anh ta vào bụi cây ngồi nấp và chẳng bao lâu, một bầy gà rừng với tổng cộng 9 con đã mò đến. Chắc do chịu đói lâu ngày, thoắt cái có 6 con mò vào để mổ mồi ngon. Người này định giật dây, nhưng nghĩ bụng, 3 con còn lại nhất định sẽ theo, hay là chờ thêm lát nữa .

Nào ngờ, cả 3 con ấy đều không ham mồi và cứ đứng tần ngần bên ngoài. 3 con trong 6 con đã vào mổ thóc khi nãy thoáng chốc bay cả ra khỏi bẫy. Anh ta thấy hơi tiếc, bụng bảo dạ, chờ một con nữa vào sẽ hành động ngay. Nhưng 2 con nữa lại bay ra, chỉ còn lai một con đang say sưa với mồi ngon trong cái bẫy.

Giật dây lúc này ư? Chỉ được một con….Người này lại không cam tâm đánh mất vận may, nên lại ngồi trông ngóng cả đàn gà sẽ cùng vào bẫy. Nhưng cuối cùng, con gà duy nhất trong hòm sau khi no bụng cũng đủng đỉnh bước ra ngoài. Cuối cùng a ra về với hai bàn tay trắng dù đã nỗ lực trong suốt cả ngày.

Bài học:
– Chốt lãi luôn là công việc khó khăn nhất của nhà đầu tư.
– Trong đầu tư phải có chiến lược cụ thể trong công việc và phải đặt ra những quy tắc cũng như tuân thủ nó để có thể thành công.
– Anh thợ săn gà quá tham lam. Mục tiêu cuối cùng là phải có “phần thưởng” mang về nhưng cuối cùng về tay trắng và thậm chí thua lỗ (mất thời gian, công sức và mồi câu). Nếu như anh chàng thợ săn chấp nhận việc chỉ bắt được 6 con, hoặc thậm chí 1 con thì anh ta vẫn có được thành quả.

 

Giới thiệu Phạm Thành Biên 111 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*