ICO – Sự thật hình thức “đón sóng” đầu tư mới!

ICO là gì
ICO là gì

Table of Contents

Thời gian gần đây nhiều kênh đầu tư mới được hình thành, trong đó có ICO. Vậy ICO là gì? ICO có cơ hội gì cho nhà đầu tư? và những lưu ý gì khi đầu tư vào ICO,… có rất nhiều người quan tâm đã đặt câu hỏi qua inbox. Vì thế, Phạm Thành Biên đã tổng hợp thành một bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thế nào là hình thức đầu tư ICO.

ICO là gì?

1. ICO là gì?

ICO viết tắt của Initial Coin Offering, thường được sử dụng khi một dự án Cryptocurrency (*) mới được tung ra. Thuật ngữ ICO sẽ dễ hiểu với những người đã từng tham gia vào thị trường chứng khoán. Để có thể niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch, các công ty phải trải qua giai đoạn IPO (Initial Public Offering) để gây quỹ từ nhà đầu tư bằng việc phát hành cổ phiếu lần đầu tiên.

Quy trình tiếp theo giữa ICO và IPO gần giống nhau, công ty sẽ tiếp tục phát triển kinh doanh bằng việc cung cấp những sản phẩm có giá trị thương mại ra thị trường (nâng cấp phiên bản, thay đổi chiến lược kinh doanh,…). Điều đó sẽ làm gia tăng giá trị của Cryptocurrency hay cổ phiếu.

Nhà đầu tư vào ICO thường được yêu cầu gửi bằng Bitcoin hoặc các cryptocurrency nổi bật khác tới địa chỉ do các nhà tổ chức ICO kiểm soát, trong đó số tiền gửi sẽ xác định số tiền của mỗi người tham gia mới sẽ nhận được bao nhiêu cryptocurrency hoặc token.

Có một số cá nhân trở thành triệu phú qua đêm bằng cách đầu tư vào ICO nhưng có nhiều trường hợp trở thành những trò lừa đảo. Vì vậy điều quan trọng là phải rất cẩn thận khi đầu tư vào ICOs.

2. Các giai đoạn cơ bản của một ICO

Bước 1: Set up

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency. Các Cryptocurrency có thể là đồng coin thuật toán hoặc đồng coin phát hành.

Bước 2: Xây dựng hệ sinh thái

ICO tiến hành kết nối, xây dựng những cộng đồng chấp nhận thanh toán hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại. Ví dụ: Hệ sinh thái của Ripple, Digibyte là các ngân hàng. Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook. Yocoin, Onecoin là hệ sinh thái đa cấp. Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc và sức mạnh của hệ sinh thái. Một hệ sinh thái bền vững và có khả năng phát triển là nền tảng để ICO thành công.

Bước 3: Crowdfunding

Các ICO trình bày ý tưởng dự án trên các kênh truyền thông và diễn đàn đầu tư như: icoinfo, coinschedule, cointelegraph. Huy động vốn bằng cách bán token hoặc những đồng coin đầu tiên. Các ICO thu về nguồn đầu tư lớn để tiến hành nhưng hoạt động phát triển hệ sinh thái và đưa cryptocurrency chính thức lên sàn giao dịch.

Bước 4: Index

Các Cryptocurrency sẽ chính thức lên sàn giao dịch đây được xem giai đoạn quan trọng nhất của ICO. Vì khi tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency sẽ do cung cầu của thị trường quyết định, nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ duy trì và phát triển hoặc ngược lại.

3. Những điều cần lưu ý khi đầu tư vào ICO

1 – Tìm ICO uy tín

2 – Nghiên cứu giải pháp ICO

Hãy vào website chính thức, các web explorer, kênh thông tin cộng đồng để tìm hiểu về giải pháp mà ICO đang phát triển. Liệu đó có phải là giải pháp mà thế giới đang cần hay không?

3 – Nghiên cứu hệ sinh thái ICO

Đánh giá thông qua cộng đồng của dự án. Bắt buộc, xin nhớ rõ dự án bắt buộc phải thông báo cho cộng đồng thế giới biết trên diễn đàn BitcoinTalk (hoặc Reddit). Cũng có thể cần Twitter, Facebook, Medium, hoặc công khai mã nguồn trên GitHub. Nơi thảo luận chung của nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án là Slack (ứng dụng khá giống Telegram mà mọi người sử dụng), bạn có quyền đặt câu hỏi cho trưởng nhóm dự án tại đây.

4 – Tỷ Giá

Tỷ giá mà công ty đưa ra khi kêu gọi vốn, công ty sẽ có quyền quyết định về tỷ giá trong giai đoạn ICO. Nếu bạn cảm thấy không phù hợp, hãy bỏ qua. Khi niêm yết lên sàn, tỷ giá sẽ tự động điều chỉnh theo thị trường. Nếu tỷ giá lúc bạn mua ICO thấp hơn tỷ giá khi lên sàn, bạn hãy tiếp tục nắm giữ và trở thành một bagholder (nhà sở hữu/đầu cơ), khi giá cryptocurrency tăng, bạn sẽ có lợi nhuận cao và rủi ro thấp hơn so với các trader.

Trên  đây là những yếu tố cực kì quan trọng mà bạn cần phải nghiêm túc tìm hiểu trước khi quyết định đầu tư vào một ICO. Bạn hãy chủ động tìm hiểu thông tin một cách trung lập để có quyết định đầu tư đúng đắng cho mình.

Mặc dù có các giao dịch ICO thành công và ICO đã sẵn sàng là những công cụ đột phá trong kỷ nguyên số, nhưng các nhà đầu tư cần thận trọng vì một số ICO quảng cáo trên mạng không trung thực. Bởi vì các tổ chức gây quỹ này không được các cơ quan tài chính (như Ủy ban Giao dịch Chứng khoán) quản lý, các khoản tiền của nhà đầu tư có thể bị mất hoàn toàn nếu gặp phải các ICO ​lừa đảo. Trước khi tham gia đầu tư bạn cần phải trang bị kiến thức về tài chính và Quản trị rủi ro

Tổng hợp bởi Phạm Thành Biên

Chú thích:
(*) Cryptocurrency là một môi trường trao đổi giống như các loại tiền tệ thông thường như USD, nhưng được thiết kế cho mục đích trao đổi thông tin số thông qua một quá trình có thể thực hiện theo một số nguyên tắc của mật mã. Cryptocurrency đầu tiên được tạo ra là Bitcoin trong năm 2009.
Giới thiệu Phạm Thành Biên 111 bài viết
Chuyên gia Đầu tư Tài chính

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*